ปริมาณการซื้อขาย Euronext FX ลดลงอีกในเดือนสิงหาคม

ปริมาณการซื้อขาย Euronext FX ลดลงอีกในเดือนสิงหาคม วันซื้อขายแรกของเดือนร่วงลงสู่จุดต่ำสุดใหม่โดยลดลงเหลือเพียง 3.4 ล้านล้านยูโรซึ่งเป็นปริมาณการซื้อขายที่ต่ำที่สุดที่เคยบันทึกไว้ ในช่วงเดือนสิงหาคมตลาด FX ยังคงต่อสู้ดิ้นรนและตัวชี้วัดหลายตัวชี้ให้เห็นถึงช่วงเวลาที่ตลาดปรับฐานเป็นเวลานาน

คำแถลงล่าสุดของคณะกรรมาธิการยุโรปที่มีแผนจะนำนโยบายการควบคุมการคลังทั่วทั้งยูโรโซนได้เพิ่มความกังวลของนักลงทุนเกี่ยวกับเสถียรภาพของตลาด ธนาคารกลางยุโรปในการประชุมร่วมกับสภาปกครองประกาศว่าจะดำเนินการผ่อนคลายเชิงปริมาณประมาณสองล้านล้านดอลลาร์ในปีหน้าซึ่งจะเพิ่มสภาพคล่องในเศรษฐกิจโลก อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่ของยุโรปได้กล่าวว่าการตัดสินใจใด ๆ ควรดำเนินการหลังจากตรวจสอบตลาดอย่างละเอียดแล้ว

จากการประกาศดังกล่าวหลายคนเชื่อว่างบดุลของธนาคารกลางยุโรปมีขนาดใหญ่เกินกว่าที่จะรองรับนโยบายการเงินที่มีอยู่ได้ ควบคู่ไปกับความคิดเห็นล่าสุดของ Mario Draghi หัวหน้าธนาคารกลางยุโรปว่าอัตราเงินเฟ้อยังอยู่ในระดับต่ำ แต่สามารถจัดการได้ทำให้นักลงทุนหลายคนกังวลว่าตลาดจะยังคงได้รับผลกระทบจากการแก้ไขที่ยืดเยื้อ

ในสหรัฐอเมริกา Federal Reserve ยังคงติดตามตลาดอย่างใกล้ชิดเช่นเดียวกับธนาคารหลักอื่น ๆ ในยุโรป นอกจากนี้ยังมีข้อบ่งชี้ว่าธนาคารกลางยุโรปกำลังพิจารณาดำเนินมาตรการหลายประการเช่นการให้สิ่งจูงใจแก่ธนาคารที่ให้เงินกู้เฉพาะดอกเบี้ยแก่ผู้กู้ เงินกู้ประเภทนี้สามารถให้อัตราดอกเบี้ยที่ต่ำกว่าเงินกู้แบบเดิม แต่ก็มีความยืดหยุ่นสูงกว่าเช่นกัน

ในสหรัฐอเมริกานักวิเคราะห์หลายคนรู้สึกว่าถ้อยแถลงของธนาคารกลางยุโรปทำให้สถานการณ์เลวร้ายลงที่สถาบันการเงินมีความโปร่งใสน้อยลงทำให้มีโอกาสฉ้อโกงมากขึ้น มากกว่าหนึ่งในสามขององค์กรธนาคารที่ใหญ่ที่สุดในยูโรโซนเช่น Unicredit, Commerzbank, UBS และ Credit Suisse คาดว่าจะถูกฟ้องล้มละลายภายในสิบสองเดือนข้างหน้า นอกจากนี้สถาบันการเงินขนาดเล็กหลายแห่งกำลังเผชิญกับปัญหาสำคัญเช่นกัน ได้แก่ Banca Della Vedova ผู้ให้กู้ชาวอิตาลี, Volksbank ของออสเตรียและ Volksbank ของเยอรมนี

ในสหรัฐอเมริกานักวิเคราะห์หลายคนกล่าวว่าหากสถาบันในยุโรปยังคงได้รับผลกระทบจากข่าวเชิงลบอย่างต่อเนื่องและการประกาศเกี่ยวกับยูโรโซนและธนาคารกลางยุโรปจะมีการชะลอการลงทุนในยุโรปอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้และผลที่ตามมาจะเกิดขึ้น ตลาดอเมริกา หนึ่งในตัวชี้วัดที่สำคัญที่สุดสำหรับนักลงทุนที่ต้องจับตามองคืออัตราแลกเปลี่ยน EUR / USD โดยเฉพาะอย่างยิ่งดัชนีดอลลาร์สหรัฐมีแนวโน้มที่จะเคลื่อนไหวต่ำลงในช่วงสองสามเดือนข้างหน้าซึ่งจะทำให้นักลงทุนต้องหาทางออก ในช่วงสองทศวรรษที่ผ่านมา EUR / USD มีการซื้อขายในแนวโน้มขาขึ้นในขณะที่สกุลเงินยูโรยังคงมีเสถียรภาพต่อแนวโน้มขาลง